Digitalfuture nói gì về thời đại công nghệ số?

thoi-dai-moi-mang-den-lan-gio-moi

Thời đại mới mang đến làn gió mới

Cuộc sống hiện đại phát triển đến mức độ nào bạn có biết không? Đó là sự phát triển vượt bậc của công nghệ hóa, tự động hóa các nền kinh tế trên khắp toàn cầu. Đó là sự phát triển của thời đại công nghệ số. Vậy, các đánh giá khái quát về thời đại mới này được đề cập đầy đủ bên dưới bài viết sau. Mời mọi người cùng Digitalfuture tìm hiểu kỹ hơn.

thoi-dai-moi-mang-den-lan-gio-moi
Thời đại mới mang đến làn gió mới

Thời đại công nghệ số là gì?

Thời đại công nghệ số là giai đoạn mới chuyển hóa nền công nghiệp truyền thống sang công nghiệp hóa, nền kinh tế dựa trên tin học hóa.

Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 gồm tất cả các công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, Internet vạn vật( IoT)  và hệ thống mạng Internet. Đây được cho rằng là bước phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 (Cách mạng kỹ thuật số). Dưới sức ảnh hưởng của công nghệ số đến các ngành, lĩnh vực trong đời sống, đây được xem như kỷ nguyên mới. Nó được gọi là kỷ nguyên của tốc độ công nghệ.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phá vỡ dây chuyền sản xuất truyền thống ở mọi quốc gia. Sự thay đổi phi tuyến tính với tốc độ lan rộng thật sự đáng kinh ngạc. Khi công nghệ thông minh phát triển, các máy móc hoạt động theo chuỗi dây chuyền liên kết. Từ đó nó hỗ trợ phần lớn con người trong nhà máy và môi trường làm việc trên một không gian mạng duy nhất. 

Hệ thống quang hợp nhân tạo, sản sinh năng lượng sạch

Lợi ích của công nghệ số 

tam-voc-thoi-dai-4.0
Tầm vóc thời đại 4.0
  • Đưa ra quyết định được thực hiện một cách nhanh chóng. Khi dùng công nghệ số, quá trình giải quyết sẽ nhanh vô cùng. Người chỉ huy chỉ cần đưa ra lệnh thì tất cả vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng.
  • Tạo sự kết nối chặt chẽ, mật thiết. Khi sử dụng các công nghệ hiện đại, mọi khâu sản xuất, vận hành, quản lý đều được kê khai rõ ràng. 
  • Tối ưu hóa năng suất làm việc. Khi sử dụng các công nghệ hiện đại, nhiều khâu xử lý đã có máy móc, hệ thống lo chu toàn. Vì vậy, nhân viên có thể nâng cao chuyên môn vào thời gian rảnh. Hoặc nhân viên có thể thực hiện những công việc khác mang lại giá trị cao hơn.
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh. Đó là nhờ khi sử dụng công nghệ, sản phẩm được sản xuất dây chuyền, hàng loạt. Các sản phẩm này sẽ được cung cấp với số lượng lớn, đồng thời giá thành rẻ. Vì vậy mà thị trường có thể mở rộng hơn.

Thời đại công nghệ số có những thách thức gì?

thoi-dai-moi-mang-lai-nhung-thach-thuc-to-lon
Thời đại mới mang lại những thách thức to lớn
  • Theo đuổi công nghệ. Đây là yêu cầu cấp nhất thiết với mọi nền kinh tế nếu muốn theo đuổi nền công nghệ 4.0. Các công nghệ liên tục cập nhật, yêu cầu phải chạy theo để học tập, nghiên cứu và ứng dụng.
  • Lao động mất dần vị thế. Các lao động chân tay sẽ dần bị đào thải nếu có sự xuất hiện quá nhiều của máy móc và các công nghệ hiện đại. Đây là nguy cơ lớn hàng triệu lao động thất nghiệp, và khả năng lan rộng lớn.
  • Nguy cơ tụt hậu so với nhân loại. Đây là nguy cơ tiềm tàng của nền công nghệ mới này. Nếu các quốc gia quá phát triển liên tục cập nhật công nghệ thì các quốc gia kém phát triển khác không thể theo kịp. 
  • Phân hóa xã hội. Đây là sự phân biệt đảng cấp, tri thức xuất hiện ở các quốc gia phát triển. Giống như 2 trường phái đối lập, họ sẽ phân tách xã hội và nguy cơ mâu thuẫn đỉnh điểm rất lớn.

Trên đây là thông tin về thời đại công nghệ số. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

ICT Là Gì? ICT Trong Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông Là Gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *